วันที่ 13 เมษายน 2564 แม้จะเป็นวันสงกรานต์ แต่ราคา Bitcoin ยังสูงขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ 62,575 ดอลลาร์สหรัฐต่อเหรียญ ซึ่งนับว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยราคา Bitcoin ทะยานขึ้นต่อเนื่องนับจากช่วงเดือนธันวาคม 2563 ที่พุ่งไปถึง 20,000 ดอลลาร์ต่อเหรียญ และขยับสูงขึ้นต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ทำให้สกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin และอีกหลายสกุลเงินขยับขึ้น นักวิเคราะห์มองว่ามาจากสภาพคล่องที่ล้นตลาด ทำให้เกิดการเก็งกำไรในสินทรัพย์ดิจิทัลในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยทั่วโลกอยู่ในระดับต่ำ 

ขณะเดียวกันราคาบิทคอยน์ ยังเพิ่มขึ้นเมื่อเกิดแรงสนับสนุนจากภาคเอกชน สะท้อนได้จากบริษัทเอกชนขนาดใหญ่บางแห่งเข้าลงทุนใน Bitcoin หรือเปิดรับการชำระเงินผ่าน Bitcoin เช่น Tesla, Mastercard, BNY Mellon ฯลฯ

นอกจากนี้กรณีราคา Bitcoin ในไทยที่ขยับขึ้นต่อเนื่อง และบางช่วงเวลาทะลุ 2 ล้านล้านบาท (เมื่อ 12 เมษายน) เกิดจากค่าเงินบาทอ่อนค่าในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งอ่อนค่าสูงสุดในรอบเกือบ 7 เดือน ส่งผลให้บางช่วงเวลาราคา Bitcoin ในไทยจะเพิ่มสูงขึ้น

อย่างไรก็ตามคาดว่าช่วงครึ่งปีแรกค่าเงินบาทยังมีแนวโน้มอ่อนค่า โดยธนาคารกสิกรไทย และธนาคารทหารไทยธนชาต มองว่าเงินบาทมีโอกาสอ่อนค่าถึง 32.00 บาทต่อดอลลาร์ เนื่องจากหลังสงกรานต์เป็นฤดูกาลในการส่งเงินปันผลกลับสู่ผู้ถือหุ้นในต่างประเทศ

Bitcoin