บอร์ดเกมน่าเล่นเกมหนึ่งซึ่งก็คือ Debtzilla โดยเล่นเป็นเหล่าฮีโร่ที่ช่วยกันปกป้องเงินออมของประชาชนให้พ้นจากการหลอกลวงของเหล่าคนโกงในดินแดน สาธารณรัฐกล้วย จริงๆ แล้วเราไม่ใช่ฮีโร่ตั้งแต่เกิด เป็นเพียงมนุษย์เงินเดือนที่ลุกขึ้นมารับบทบาทหน้าที่เป็นผู้กล้า เรายังต้องทำงานหาเลี้ยงตัวเอง มีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และยังต้องประหยัด รวมถึงจัดหาเงินทุนเพื่อซื้ออุปกรณ์เสริมเจ๋งๆ ไปใช้ในภารกิจต่อสู้กับคนโกงซึ่งมาในหลากหลายรูปแบบ เช่น นักต้มตุ๋นบนอินเทอร์เน็ตที่หลอกประชาชนให้เข้าไปเปลี่ยนรหัสส่วนตัวในเว็บไซต์ เจ้าชายจอมปลอมที่หลอกให้คนโอนเงินไปให้ หรือคุณนายฟองสบู่ที่บอกกับทุกคนว่าไม่ต้องเป็นห่วง ฟองสบู่ไม่มีวันแตกหรอก  

เหล่าฮีโร่ต้องเอาชนะคนโกงด้วยการทอยลูกเต๋าให้ได้เลขตรงกับเลขที่อยู่บนการ์ดของคนโกงทั้งหมด หากทำไม่ได้ คนโกงก็จะสูบเงินของประชาชนไปเรื่อยๆ และเมื่อใดที่มีคนล้มละลาย หนี้สินที่คนเหล่านั้นเป็นหนี้จะไปเพิ่มเป็นพลังให้กับนายใหญ่ของคนโกง คือ Debtzilla นั่นเอง

เป้าหมายของเกมนี้คือผู้เล่นต้องกำจัดคนโกงทุกคนให้ได้ก่อนที่ประชาชนจะหมดเนื้อหมดตัว และต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับนายใหญ่ Debtzilla ก่อนจบเกม

เริ่มต้นผู้เล่นทุกคนจะมีการ์ดคนละ 10 ใบ ประกอบด้วย การ์ดเงินออม 3 ใบ ความสุข 4 ใบ และหนี้บัตรเครดิต 3 ใบ ในแต่ละรอบจะเริ่มด้วยการที่ผู้เล่นแต่ละคนเปิดการ์ด 5 ใบจากกองของตัวเอง การ์ดที่เปิดจะสอดคล้องกับชีวิตจริงของคนทำงาน คือมีเงินเก็บบ้าง มีการใช้จ่ายเงินออกไปบ้างเพื่อแลกกับความสุข หรือมีหนี้บัตรเครดิต  และเมื่อทำงานได้แล้ว ก็จะทำให้มีโอกาสเลือกทำสิ่งอื่นๆ เพิ่มเติม นั่นคือ ผู้เล่นมีโอกาสเลือกที่จะเลือกการ์ด 1 ใบเพิ่มเข้ามาในกองการ์ดของตน  หรือเลือกที่จะชำระหนี้บัตรเครดิต รวมทั้งเลือกที่จะซื้อเครื่องมือช่วยในการกำจัดคนโกงได้ง่ายหรือเร็วขึ้น

เกมนี้ให้ข้อคิดสำหรับคนทำงานในแง่การวางแผนการเงินอยู่หลายเรื่อง

  • การหาสมดุลระหว่างการไม่มีหนี้กับการสร้างหนี้ 

ในเกมนี้ ผู้เล่นจะต้องจัดการหนี้สินให้ดี หากไม่มีหนี้เลยอาจจะพบว่าตัวเองอ่อนแอเกินกว่าจะต่อสู้กับคนโกง ในทางตรงกันข้าม การสร้างหนี้มากเกินไปก็จะทำให้Debtzilla แข็งแกร่งเกินกว่าที่เราจะชนะได้ เราอาจจะต้องชำระหนี้คืนบ้างเพื่อทำให้Debtzilla อ่อนกำลังลง ทั้งนี้หนี้ก็มีหลายแบบ ซึ่งผู้เขียนจะกล่าวในรายละเอียดในตอนต่อไป

  • การก่อหนี้ใหม่ชดใช้หนี้เก่า (รีไฟแนนซ์) ช่วยลดภาระการจ่ายดอกเบี้ย

ทุกครั้งที่เราเปิดการ์ด 5 ใบขึ้นมาแล้วพบการ์ดหนี้ เราจะไม่ได้เงินและความสุขเลย แต่เราสามารถสร้างรายได้จากหนี้ด้วยการเลือกการ์ดรีไฟแนนซ์ ซึ่งจะช่วยให้ทุกครั้งที่เราเปิดเจอการ์ดหนี้พร้อมกับการ์ดรีไฟแนนซ์ เราจะได้รับเงิน 1 วองก้า (สกุลเงินของสาธารณรัฐกล้วย) ต่อการ์ดหนี้ 1 ใบ

  • ประกันจะปกป้องเราจากเหตุการณ์ร้ายๆ 

เมื่อDebtzilla แข็งแกร่งขึ้นจากหนี้ที่พวกเราก่อ พลังของมันก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ร้ายๆ ขึ้น เช่น อัตราดอกเบี้ยสุดช็อกที่ทำลายความสุขของผู้เล่นทุกคนจนเหลือศูนย์ เงินเฟ้อที่รุนแรงทำให้ไม่มีผลตอบแทนจากดอกเบี้ยเงินฝาก หรือหนี้บัตรเครดิตที่ตามมาหลอกหลอนทำให้ต้องสูญเสียลูกเต๋า (อาวุธปราบคนโกง) 1 ลูก แต่ทั้งหมดนี้เราสามารถป้องกันได้ด้วยการเลือกการ์ดประกันภัย

  • อุปกรณ์เสริมช่วยเราได้เยอะเลย 

การทอยลูกเต๋าเพื่อปราบคนโกงนั้นต้องอาศัยดวงอย่างมาก เพราะฉะนั้นเราต้องหาเงินซื้ออุปกรณ์เสริมที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เราชนะคนโกง อุปกรณ์เสริมเหล่านี้จะช่วยเพิ่มหรือลดค่าบนหน้าลูกเต๋าที่ทอยได้ หรือเพิ่มสิทธิในการใช้อุปกรณ์เสริมได้หลายครั้ง

นอกจากนี้แล้ว บอร์ดเกมน่าเล่นDebtzilla ยังให้ข้อคิดด้านการทำงานเป็นทีม เนื่องจากเป็นเกมที่ผู้เล่นทุกคนช่วยกันวางแผนว่าจะทำอย่างไร โดยพิจารณาจากศักยภาพที่แต่ละคนมีอยู่ และร่วมกันต่อสู้กับคนโกง